LWN: The Grumpy Editor's guide to graphical mail clients

เห็นข่าวที่ LWN อันนี้ LWN: The Grumpy Editor's guide to graphical mail clients เลยนั่งอ่านดู เนื่องจาก E-mail client นับว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่สำคัญ ต้องใช้ทุกวัน เลยดูซะหน่อยว่าเขา review แต่ละตัวยังไงบ้าง ก็น่าสนใจดี

ตอนนี้ใช้ kmail อยู่ ก็รู้สึกว่าไม่เลว ทั่วๆ ไปก็ดี ข้อดีก็คือ feature ที่ควรจะมีก็มีเกือบหมด filter, เรียง thread, ใช้งาน stable ดี ตอนนี้ ~/Mail ขนาด 1.7 GB ก็ไม่อืด, ผสมผสานกับ KDE ดี, อ่านเมล+พิมพ์ เมลภาษาไทย, ญี่ปุ่น, utf8 อะไรได้, ภาษาไทยก็ตัดคำได้ตอนเขียน mail, ในเวอร์ชั่นหน้าก็เห็นว่าจะ compose HTML message ได้

แต่มีปัญหาปวดใจอยู่สองสามอย่าง กล่าวคือ ทำให้มันเรียง thread แบบว่า thread ไหนที่มี post เข้ามาใหม่ ให้เอามาไว้ล่างๆ ทำบ่ได้ อ่านดู comment ก็เจอคนบ่นคล้ายๆ กัน และได้เห็นวิธีแก้หลายๆ อย่าง เช่น ใช้ Saved Search หรือทำ short-cut toggle key ระหว่าง thread กับ non-thread mode (อันนี้เจ๋ง) เลยแก้ปัญหาไปได้

ปัญหาอีกอย่างก็คือการ render ภาษาไทยผิด ในบาง message ที่มีสระวรรณยุกต์ไทยมาเป็น pattern บางแบบ ซึ่งคิดว่ามันคงเป็นปัญหาของ Qt หรือ kdelibs มากกว่าของ KMail เอง ก็ยังหาที่แก้ไม่เจออยู่ดี และมันไม่มีความสามารถแบบ "ลบเมลที่ POP server หลังจากที่เมลนั้นถูก pop มาที่เครื่องเราแล้ว xxx วัน" ซึ่งจะทำให้สะดวกสบายอย่างยิ่ง เวลาที่ pop mail จาก account เดียวไปหลายๆ เครื่อง และ สุดท้ายมันน่าจะมี search ที่ง่ายๆ และเร็วๆ หน่อย แบบช่องเดียว ขุดมาให้หมดจะเป็น subject หรือ body หรือ sender มีก็เอาขึ้นมา ไม่ต้อง specify มาก

แต่รวมแล้วๆ ยังพอทน ไม่เลวร้ายมาก พอดีเหลือบไปเห็น comment อันนี้ด้วย :-p ก็ใช้ต่อไปละกัน ใครมีตัวอื่นแนะนำบ้างไหม

First of all, I wonder why the author did test development versions of most other clients but not of KMail. Anyway. The current stable version (1.6.x) already has
- custom message actions (shortcuts can be assigned and they can be put on the toolbar). For details see the comment of mmutz. The upcoming version brings
- a quick search bar in the main window
- an anti-spam wizard to help the user setting up KMail for use with an external spam filtering tool; including internal spam filtering is nonsense because that we mean re-inventing the wheel (and there are already loads of suitable wheels (SpamAssassin, bogofilter, ...) out there)
- basic HTML markup in the composer (font family, size, color, shape, text alignment, lists), not supported are tables, embedded images or other more advanced HTML features

ความคิดเห็น

fat dog father กล่าวว่า
สงสัยวันนี้หิมะตก
supat2 กล่าวว่า
ttttงงงงงง
เกด่าเกหด่าเ
กดเาส่ดกหเ
กาดสเสากเ
หกดเาวสกดวสเ
วเส้าเ
เดส้าเ
สกดเาสวเาสวเ
สดเาวสเเสวสเวด
เวกส้าเวสเส
supat2 กล่าวว่า
skdfhdskjfhsd
dfgkljdgkl
;dglkdf;lgk
d;sflgk;ldgวกสดเสกดาเากดสkgjhkfjgh

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คุณเป็นผู้นำหรือผู้ตาม?

ขับรถในประเทศไทยอันตรายที่สุด

แดกดันไม่ช่วยอะไร